Bao lâu thì thay núm ty và bình sữa cho bé?

Bình sữa và núm ty là những vật dụng tiếp xúc trực tiếp với bé hằng ngày nên mẹ phải chú ý vệ sinh kỹ lưỡng và thay mới chúng nếu cần thiết để bảo đảm an toàn, vệ sinh cho trẻ những năm tháng đầu đời. "Bao lâu thì thay núm ty và bình sữa cho bé?" là thắc mắc của hầu hết các mẹ đặc biệt là những mẹ lần đầu sinh con.
1. Khi nào cần thay núm ty cho bé?
Để phát hiện ty bính sữa có vấn đề gì hay không mẹ nên thường xuyên kiểm tra 2-3 tháng/ lần. Đặc biết nên thay mới nếu núm ty xuất hiện một trong những triệu chứng dưới đây:
- Sữa chảy thành dòng khi dốc xuống: Bình thường sữa chỉ chảy từng giọt khi dốc đầu bình sữa xuống, nhưng nếu nó chảy thành dòng hoặc nhiều hơn bình thường thì chứng tỏ lỗ trên núm ty đã quá to, và bé không thể sử dụng được nữa vì lượng sữa tyết ra quá nhiều khi bé bú có thể khiến bé bị sặc sữa.
- Núm ty đổi màu cho thấy chất lưỡng đã xuống cấp, núm ty bị hỏng rồi!
- Núm ty bị giãn: Để kiểm tra độ đàn hồi của núm ty mẹ có thể cầm chóp núm ty và kéo ra, nếu núm ty trở lại gần như hình dáng ban đầu thì núm ty còn xài tốt, nếu không thì đã đến lúc mẹ thay mới cho bé rồi.
- Núm ty bị dính lại hoặc phồng ra cũng là dấu hiệu cho thấy núm ty không còn chất lượng.
- Núm ty bị trầy, xướt, nứt, bể: trường hợp này mẹ phải lập tức thay mới cho bé vì vết trầy, vết nứt này có thể khiến lượng sữa tyết ra nhiều hơn, khiến bé bị sặc sữa. Những vết nứt này còn là nơi ẩn nấp và sinh sôi của các loại vi khuẩn gây bệnh. Mẹ đừng tiếc mà giữ lại làm gì nhé!
- Núm ty bình sữa không còn vừa vặn với bé: Các mẹ nên biết mỗi núm ty được thiết kế với nhiều kích cỡ khác nhau để phù hợp với độ tuổi và sức bú của bé. Nếu núm ty trở nên quá nhỏ với bé sau 1 thời gian sử dụng thì mẹ nên chọn mua loại có kích cỡ khác cho bé nhé!
Chọn mua núm ty cho bé, các bác sĩ nhi khoa khuyên các mẹ nên chọn loại làm bằng chất liệu silicone y tế, vừa an toàn, hợp vệ sinh cho bé vừa mềm mại khỏi chê. Chất liệu silicone cũng khá bền, có thể sử dụng được lâu hơn những loại khác.
2. Bao lâu nên thay bình sữa cho bé?
Giống như núm ty, mẹ cũng nên thường xuyên kiểm tra bình sữa để phát hiện kịp thời những dấu hiệu bất thường dưới đây:
- Bình sữa bị trầy xước hay mòn: Mẹ nên loại bỏ ngay vì một bình sữa không nguyên vẹn là nơi phát tán của các hóa chất độc hại có trong bình sữa và các loại vi khuẩn gây hại.
- Bình sữa bị nứt, sứt mẻ và bị bể: Tất nhiên những bình này không thể xài cho bé được nữa vì những mảnh vỡ có thể khiến bé bị thương, đặc biệt nếu đây là bình thủy tynh.
- Bình sữa bị mốc, xuất hiện rong rêu vì không được vệ sinh thường xuyên: Lúc này bình sữa đã không còn nguyên chất lượng để tạo nguồn sữa bổ dưỡng cho bé nữa, mẹ nên tìm "người bạn đồng hành" khác cho bé nhé.
Cũng như núm ty, bình sữa cũng được thiết kế ở nhiều kích cỡ khác nhau để phù hợp hơn với độ tuổi của bé.
+ Bé dưới 3 tháng tuổi: bình 50-120 ml
+ Bé dưới 1 tuổi: 120-180 ml
+ Bé trên 1 tuổi: 180-250 ml
Để chọn mua bình sữa cho tốt, mẹ nên chú ý chọn những loại bình được làm từ nhựa cao cấp PP không chứa BPA độc hại cho sức khỏe của bé, không bị tan chảy hoặc sản sinh chất độc hại khác khi được đun sôi, kết hợp với một số tính năng chống sặc, chống đầy hơi cho bé … Mẹ có thể tìm mua bình sữa Dr. Brown hiện đang là lựa chọn số 1 của các mẹ khi chọn mua bình sữa cho bé yêu của mình bởi nhiều tính năng vượt trội và chất lượng đã được kiểm định.
Chăm sóc trẻ sơ sinh là quá trình đòi hỏi nhiều kiến thức và sự hiểu biết từ người mẹ. Người mẹ tốt sẽ biết cách tự trau dồi kiến thức cho mình để biết cách làm những gì tốt nhất cho bé ví dụ như kiến thức "Bao lâu thì thay núm ty và bình sữa cho bé?". Những kiến thức bổ ích đó mẹ có thể tìm đọc dễ dàng ở chuyên mục Cẩm nang của website: babymart.vn. Chúc các mẹ luôn là người mẹ tuyệt vời của các bé!
Babymart.vn

Bình luận