Công dụng, cách dùng và phương pháp chọn máy hút sữa cho mẹ

Máy hút sữa là vật dụng thật sự cần thiết cho các mẹ nếu muốn chăm bé dễ dàng và hiệu quả hơn. Babymart.vn mách các mẹ công dụng, cách dùng và phương pháp chọn máy hút sữa cho mẹ đạt chuẩn.

1. Tại sao cần đến máy hút sữa?
Lý do phổ biến nhất cho việc cần thiết để vắt sữa mẹ là để “thu thập” sữa mẹ cho bé dùng khi mẹ không ở bên, cũng là để duy trì nguồn cung cấp sữa cho lúc hai mẹ con ở cạnh nhau. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong trường hợp mẹ quay trở lại công việc dang dở nhưng vẫn ấp ủ mong ước tiếp tục nuôi bé bằng sữa mẹ.

Để tránh sai sót không đáng có, mẹ nên thực hành công việc vắt sữa khoảng một ít tuần trước khi chính thức dựa dẫm vào nguồn sữa mẹ đã được vắt ra cho bé. Điều quan trọng cần nhớ, đó là trước khi chuyển sang sữa vắt cho bé, cần đảm bảo bé yêu đã thành thục với bú sữa mẹ nhé.

Công cuộc vắt sữa cũng đồng nghĩa với việc mẹ sẽ không phải túc trực bên bé mỗi khi đến giờ bú của bé dù cho đang ở nhà. Thay vào đó, người bố hoặc một người nào khác vẫn có thể giúp cho bé bú bình sữa chứa sữa đã được vắt ra. Đây là một điểm thuận lợi cho mẹ khi mẹ có nhiều thời gian để nghỉ ngơi sau khi vất vả chăm sóc bé. Đồng thời, việc để bố thay mẹ cho bé bú cũng tăng cường mối gắn kết tình cảm giữa hai bố con!
Hầu hết các mẹ vắt sữa bằng máy hút sữa bằng điện hoặc bằng tay. Một số mẹ thích vắt trực tiếp bằng tay, tuy nhiên hầu hết các mẹ lại cảm thấy việc dùng đến máy móc sẽ khiến mọi việc nhanh chóng và dễ dàng hơn. Đôi khi mẹ sẽ gặp chút khó khăn và lạ lẫm khi sử dụng máy móc để vắt sữa từ bầu ngực mình, tuy nhiên thường sẽ chỉ mất một ít thời gian để mọi việc đi vào quỹ đạo nhé.

2. Dùng máy hút sữa như thế nào?
Để sử dụng đúng cách máy hút sữa, mẹ đặt phễu của máy vào núm vú của mình, bật máy lên và để máy làm công việc của nó là hút sữa của mẹ vào một bình chứa đi kèm. (Phễu thường được cung cấp kèm với máy hút sữa). Các máy hút sữa bằng tay cũng có sử dụng phễu, nhưng mẹ sẽ trích xuất sữa ra bằng cách vận hành cơ chế bóp hoặc kéo pít tông bằng tay của mình thay vì dựa hoàn toàn vào động cơ. Thông thường sẽ mất từ 10 đến 15 phút để vắt xong cả 2 bầu vú bằng máy hút sữa bằng điện và khoảng 45 phút đổ lại với máy vắt bằng tay.

Máy hút sữa chất lượng nếu nó được thiết kế mô phỏng hành động bú mút của bé sơ sinh nhằm tránh tình trạng khiến mẹ bị đau nhức. Cần đảm bảo sử dụng đúng kích cỡ phễu cho bầu vú của mình và vị trí của chúng để mẹ không phải ra sức bấu véo hay tự kích thích chính mình.

Lời khuyên cho mẹ, nên xem xét việc mua áo ngực vắt sữa để không phải nhọc công giữ phễu trên ngực của mình. Bằng cách này, mẹ sẽ được rảnh rang đôi tay để có thể kết hợp những phương tiện giải trí như cầm sách, tạp chí hoặc lướt web trên điện thoại.

Nguyên tắc quan trọng trong quá trình vắt sữa cho bé đó là luôn giữ một tâm lý bình tĩnh và thoải mái để sữa xuống đều nhất.

Ban đầu có thể mẹ sẽ cảm thấy như thể có vật gì đang kéo mạnh bầu ngực của mình và điều đó khiến mẹ khó chịu. Lời khuyên cho mẹ, hãy bắt đầu với mức độ thấp nhất, sau đó tăng dần lên khi mọi thứ đã trở nên quen thuộc hơn. Nên nhớ đây chỉ là cảm giác hơi lạ chứ sẽ không khiến mẹ bị đau hay có bất kỳ ảnh hưởng nào đến bầu vú hay sức khỏe của mẹ. Điều cuối cùng, cần nhớ rửa sạch các bộ phận của máy vắt sữa cẩn thận sau mỗi lần vắt nhé.

3. Nên mua máy hút sữa loại nào?
Việc chọn máy hút sữa phù hợp với mình phụ thuộc vào mức độ thường xuyên cần đến máy hút sữa và thời gian cho mỗi lần hút sữa. Nếu mẹ làm việc cả ngày và thật sự khó khăn để tìm ra thời gian rảnh rỗi để vắt sữa, hãy chọn mua máy hút sữa tự động hoàn toàn, với loại máy này, mẹ sẽ cùng lúc vắt được cả 2 bên vú. Nhưng nếu mẹ chỉ thỉnh thoảng mới dùng đến máy hút sữa, một chiếc máy hút sữa bằng tay với giá rẻ sẽ phù hợp hơn thảy.
Chúc mẹ và bé luôn khỏe!
Theo Babymart.vn

Bình luận