Hướng dẫn mẹ chuẩn bị bình sữa cho bé

Dù cho bé bú sữa công thức hoàn toàn hay xen kẽ giữa công thức và sữa mẹ, việc chuẩn bị bình sữa vẫn là công việc quan trọng, và sẽ đơn giản hơn nếu bạn nắm những quy tắc dưới đây.

- Đầu tiên, chọn đúng sữa công thức cho bé. Để làm được điều này, hãy nhờ đến lời khuyên của bác sĩ nhé.

- Tiếp theo, chọn dạng sữa tốt nhất cho mẹ và bé: sữa bột hay sữa pha sẵn. Hoặc bạn có thể chuyển đổi giữa các dạng sữa, ví dụ dùng sữa bột mỗi ngày, và sữa pha sẵn để tiện lợi hơn khi đi du lịch.

- Cuối cùng, đọc tất cả các thông tin dưới đây khi chuẩn bị bình sữa đầu tiên cho bé!


1. Sữa công thức pha loãng không được khuyến khích cho sức khỏe của bé

Để bé nhận đủ chất dinh dưỡng thích hợp, mẹ cần chuẩn bị sữa công thức một cách chính xác nhất. Việc thêm quá nhiều nước sẽ làm loãng các chất dinh dưỡng cần thiết và ảnh hưởng đến chất lượng của các chất này.

- Sữa bột: 1 muỗng sữa bột trên 60ml nước

- Sữa pha sẵn: Không thêm nước

2. Làm theo các quy tắc đơn giản dưới đây trước khi bắt đầu

- Rửa tay thật kỹ

- Không cho bé bú sữa đã hết hạn, hoặc sử dụng sữa công thức đựng trong bình sứt mẻ.

- Khi sử dụng sữa pha sẵn, hãy lắc bình trước khi mở. 

- Đối với sữa bột được đựng trong hộp, nhớ lau mọi vết bẩn ra khỏi nắp hộp, đồng thời đảm bảo đồ khui hộp sạch sẽ.

3. Cách chuẩn bị sữa bột cho bé

Chuẩn bị sữa bột cho bé khá đơn giản, nhưng bạn cần phải làm thật chính xác để mang lại sự đảm bảo sức khỏe cho bé. Nếu thắc mắc về bất kỳ vấn đề nào, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ nhé.

Trước khi pha sữa, bạn nên hỏi bác sĩ liệu có nên đun sôi nước khi chuẩn bị sữa công thức và tiệt trùng các dụng cụ, bình sữa, núm ty và nắp bình trong nước đun sôi trước mỗi lần sử dụng hay không nhé. Nếu chọn cách đun sôi, hãy làm theo các bước dưới đây:

- Rửa tay thật kỹ bằng xà phòng và nước ấm.

- Đun sôi nước trong một phút, sau đó tắt bếp. Việc đun sôi quá mức có thể làm tăng nồng độ tạp chất.

- Để nước nguội đến nhiệt độ phòng trước khi thêm vào sữa công thức. Pha sữa công thức bằng nước đun sôi có thể gây sự kết tủa và làm giảm giá trị dinh dưỡng của sữa.

- Đo lường và đổ lượng nước mong muốn vào bình sữa.

- Mở lon sữa, thêm vài muỗng sữa vào bình sữa theo chỉ dẫn. Đặt muỗng khô lại vào lon sữa.

- Khi pha xong, rắc một vài giọt sữa vào bên trong cổ tay của bạn để đảm bảo sữa không quá nóng.

- Đậy nắp bình và lắc. (Mẹo: di chuyển cổ tay theo chuyển động xoắn sẽ giúp sữa bột trộn nhanh hơn và triệt để hơn). Cho bé bú ngay hoặc bảo quản trong tủ lạnh.

Lưu ý: Nước đóng chai hoặc nước lọc không phải là sự thay thế thích hợp cho nước đun sôi, nhưng đây là lựa chọn tốt hơn nước máy ở một số khu vực. Nếu lo lắng lượng chì hoặc các chất có hại khác trong nước, hãy nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi pha sữa với nước máy nhé.

Sữa bột không phải là sữa vô trùng, vì vậy bạn không nên cho bé sinh non hoặc bé sơ sinh bị suy giảm miễn dịch trừ khi được hướng dẫn và theo dõi bởi bác sĩ nhé.

Bình luận