Các sự thật về sữa công thức

Đứng giữa vô vàng các nhãn hiệu sữa công thức, làm thế nào để chọn đúng cho bé? Dưới đây là hướng dẫn của các chuyên gia thông qua một số sự thật về sữa công thức giúp mẹ có quyết định đúng đắn nhất.


1. Sữa công thức chứa những chất dinh dưỡng tốt

Ngày nay, gần như không thể tìm thấy nhãn hiệu sữa công thức nào không chứa DHA và ARA (các axit béo được xem là giúp phát triển não và mắt của trẻ) và pro hoặc prebiotic (thúc đẩy sự cân bằng lành mạnh của vi khuẩn trong đường tiêu hóa). Đây là một tin đáng mừng vì dù bạn mua loại sữa nào, bạn cũng có thể an tâm về độ dinh dưỡng của nó.

2. Sữa bò thường tốt

Sữa đậu nành chỉ nên cho bé uống nếu bạn muốn tránh protein động vật hoặc bé sơ sinh bị dị ứng với sữa. Nếu dạ dày bé không khỏe hoặc bé tỏ vẻ khó chịu với cả sữa và đậu nành, bạn nên nghĩ đến sữa công thức bò thủy phân bởi vì các protein của nó đã bị thủy phân để các bé sơ sinh dễ tiêu hóa.

3. Tất cả các sữa công thức đều được kiểm duyệt chặt chẽ

Sữa công thức chỉ đơn giản là sự kết hợp giữa nước, các protein, chất béo và carbs, trộn với các vitamin, chất khoáng và các chất phụ gia khác bắt chước sữa mẹ. Các nhãn hiệu sữa công thức trước khi tung ra thị trường đều phải qua kiểm duyệt của FDA (Cơ quan quản lý Dược và Thực phẩm Hoa Kỳ) và bắt buộc phải tuân thủ Infant Formula Act. Sữa công thức đôi khi còn an toàn hơn nhiều thực phẩm bạn ăn hàng ngày.

4. Các loại sữa công thức

Sữa công thức có 3 loại tương đương 3 dạng sữa. 

Sữa bột được đựng trong hộp hoặc trong giấy gói và cần phải được pha với nước mới có thể dùng. Ưu điểm lớn nhất của sữa này đó là giá cả tiết kiệm nhất.

Sữa cô đặc đắt hơn sữa bột một chút nhưng chuẩn bị nhanh hơn. Tuy nhiên nó vẫn cần phải pha với một ít nước.

Sữa pha sẵn là loại sữa đắt nhất nhưng giúp bé dễ đi ngoài hơn, phòng tránh táo bón.

5. Sữa công thức dành cho trẻ sinh non

Bé sinh non hoặc sinh nhẹ cân nên được cho bú loại sữa công thức có thêm calo, chất khoáng và vitamin. Bạn nên kiểm tra với bác sĩ trước khi cho bé uống nhé.

6. Sữa công thức hữu cơ không phải là nguồn dinh dưỡng cao cấp

Nhãn hiệu này chỉ có nghĩa là ít nhất 95% sữa (như sữa hoặc đậu nành) được sản xuất mà không cần kháng sinh, thuốc trừ sâu hoặc các hóa chất khác.

Chúc bé luôn khỏe!

Bình luận