Quy trình tắm cho trẻ sơ sinh giúp trẻ hứng thú

Với quy trình hướng dẫn tắm cho trẻ sơ sinh này sẽ giúp trẻ có thời gian thư giãn tuyệt vời và đầy thú vị, không còn là những khó khăn hay một cuộc vật lộn, mà đó là một cuộc vui chơi rộn ràng tiếng cười.
 
Chuẩn bị cho bé tắm
 
Chuẩn bị đồ cho bé
 
 
Mọi thứ cần được chuẩn bị đầy đủ và sẵn sàng trước khi cho bé tắm. Bạn không thể để bé một mình dù chỉ vài giây để vội vàng đi lấy những vật dụng cần thiết, vì để bé trong phòng tắm một mình thật nguy hiểm. Danh sách những đồ dùng cần cho bé tắm sẽ bao gồm: Chậu tắm, gáo múc nước, sữa tắm, dầu gội cho bé, khăn lau mặt, khăn bông tắm.
 
Chuẩn bị đồ chơi giúp bé hợp tác khi tắm
 
Để cuộc tắm mát thêm lý thú, bạn có thể chuẩn bị một số món đồ chơi giúp cho bé hợp tác và vui đùa cùng bạn khi tắm. Những món đồ chơi tuy đơn giản, nhưng sẽ giúp bé vừa giải trí, vừa học được rất nhiều điều mới lạ như:

Đồ chơi bồn tắm cá heo Canpol

 bộ câu cá

 vịt Munchkin,...
 
Ngoài ra, bạn cần có thêm cả kem chống hăm, các dung dịch sát khuẩn (nếu cần). Dĩ nhiên, bạn không thể không chuẩn bị quần áo cho bé nữa.
 
 
Chọn trang phục phù hợp cho bạn
 
 
Bạn nên chọn những trang phục không lo bám bẩn, hoặc những món đồ chống nước và xà phòng bám vào. Nên xắn tay áo cao để không bị ướt, cũng như tháo bớt những món đồ trang sức, đồng hồ để bảo quản cũng như không vướng víu trong khi tắm cho bé.
 
Chuẩn bị bồn tắm
 
 
Bạn nên chọn loại bồn tắm giúp nâng đỡ cổ và đầu cho bé. Chậu tắm này không nên quá sâu hoặc quá rộng so với bé để đảm bảo bé không bị chìm sâu, khó nâng đỡ và cũng để nước bao bọc bé ấm áp trong một khoảng thời gian đủ dài. Nhiều người lựa chọn thêm một khung giá đỡ bé, bé có thể nằm trong giá đỡ này một cách thoải mái khi được tắm.
 
 
Đối với trẻ sơ sinh, luôn luôn cần được tắm bằng nước ấm. Xả nước vào bồn và kiểm tra thật kỹ nhiệt độ trong bồn tắm trước khi đặt bé vào. Theo thói quen, người lớn thường sử dụng bàn tay của mình để kiểm tra nhiệt độ của nước, tuy nhiên bạn phải nhớ rằng đôi bàn tay của mình thường dày và sức chịu nóng, lạnh cũng khác với làn da mỏng manh của em bé. Nhiệt độ thích hợp là khoảng dưới 38 độ C. Mực nước chỉ nên cách được đồ đầy cách đáy 5-8 cm.
 
Tắm cho bé
 
Đặt bé vào bồn tắm, sử dụng khuỷu tay để đỡ lưng, cổ và đầu của bé. Từ từ đặt bé sâu xuống đáy bồn. Một tay của bạn vẫn sử dụng để nâng đỡ bé, tay còn lại sẽ mát xa và sử dụng khăn để vệ sinh, làm sạch cơ thể bé. Bé nhỏ rất hay ngọ nguậy và có khi không hợp tác khi tắm, vì vậy bạn cần rất thận trọng để giữ bé không bị lật, sặc nước.
 
Bạn có thể bắt đầu bằng việc xoa xà phòng lên cổ, ngực và chân tay. Mát xa nhẹ nhàng, lưu ý những vùng nếp gấp như cổ, nách, bẹn, kẽ tay, kẽ chân để làm sạch và có thể lấy những thứ lạ đã mắc phải vào bé. Bạn cần chú ý thêm đến vùng kín của bé để vệ sinh cẩn thận, tránh hăm và “bốc mùi”. Sử dụng gáo nhỏ để xả nước lên cơ thể bé.
 
 
Nhiều bé cảm thấy sợ khi bắt đầu cuộc tắm bằng việc gội đầu, vì vậy bạn có thể để dành bước này sau khi cơ thể bé đã được sạch sẽ. Thoa dầu gội lên tóc, nhẹn nhàng xoay tròn bọt dầu lấy đi bụi bẩn. Cuối cùng, xả nước sạch sẽ tránh nước vào mắt hoặc mũi, tai của bé.
 
Trong khi tắm, bạn có thể cùng bé vui đùa với những món đồ chơi đã chuẩn bị từ trước. Điều này sẽ giúp bé “nghe lời” hơn và ngoan hơn khi tắm đấy!
 
Sau khi tắm xong
 
 
Khi bé đã được tắm xong, nhanh chóng nhấc bé ra khỏi bồn và cuốn khăn tắm lại. Bạn hãy lau từ đầu, cổ, ngực, nách, chân tay và bẹn cho bé. Việc này cần được làm cẩn thận để không đọng nước lại trên cơ thể gây hăm, ngứa. Với trẻ sơ sinh bạn không nên dùng máy sấy, bởi đó là điều không cần thiết. Bé thưa tóc và sẽ nhanh chóng khô sau khi được lau sạch, ngoài ra sấy có thể ảnh hưởng không tốt đến bé.
 
 
Sau khi bé đã khô, bạn có thể sử dụng kem chống hăm, hoặc kem dưỡng da để thoa lên bé. Vừa thoa vừa mát xa để bé cảm thấy dễ chịu. Nhanh chóng mặc quần áo cho bé để giữ thân nhiệt ổn định.
 
Bạn nên để phần mông của bé thoáng một lúc, trước khi đóng bỉm, hoặc quấn tã.
 
Vậy là bạn đã sẵn sàng để có thể tắm mát vui vẻ cùng bé yêu rồi!
Theo Khampha

Bình luận