Giúp mẹ phát triển trí não toàn diện cho trẻ lên 2

Khi lên 2 tuổi, não trẻ vẫn tiếp tục phát triển và sẽ hoàn thiện để đạt gần 100% kích thước não người lớn khi 6 tuổi, đây được xem là thời kỳ vàng cho sự phát triển trí não toàn diện.

Não là trung tâm điều khiển trí thông minh, vận động, cảm xúc và giao tiếp. Dinh dưỡng tốt giúp bé phát triển trí não liên tục và toàn diện ngay từ đầu. Nhiều mẹ nghĩ đến 2 tuổi, con đã hoàn thành quá trình phát triển trí não nên muốn tập trung phát triển chiều cao, cân nặng, tăng cường tiêu hóa… Thậm chí, một số mẹ còn cho rằng đến tuổi này, bé đã có thể ăn như người lớn, có thể hấp thu chất dinh dưỡng trực tiếp qua thức ăn nên bổ sung vào thực đơn cho con nhiều món ăn giàu dinh dưỡng, đặc biệt là hải sản.

polyad

Thời kỳ vàng của quá trình phát triển trí não

Tuy nhiên, theo bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hậu, CK II Bệnh viện Nhi Đồng 2, khi lên 2 tuổi, não vẫn tiếp tục phát triển và sẽ hoàn thiện để đạt gần 100% kích thước não người lớn khi 6 tuổi. Đây được xem là thời kỳ vàng cho sự phát triển trí não toàn diện. Vì vậy, nếu không được quan tâm và duy trì đầu tư dinh dưỡng đúng, khoa học xuyên suốt trong giai đoạn này, mẹ đã bỏ qua cơ hội phát triển trí não toàn diện cho bé ngay từ đầu. Việc phát triển chiều cao, cân nặng còn có thể cải thiện ở các mốc phát triển về sau.

polyad

Bé cần được cung cấp đúng và đủ nguồn dinh dưỡng để trí não có thể phát triển tốt hơn ngay từ đầu

Trong quá trình phát triển này, não bé vẫn rất cần năng lượng để hoàn thiện cấu trúc, tạo lập đầy đủ mạng lưới kết nối thần kinh dày đặc. Nguồn năng lượng này được quyết định bởi nguồn dinh dưỡng mà bé hấp thụ mỗi ngày, đặc biệt là sản phẩm bổ sung sữa.

Bác sĩ Thu Hậu cho biết, DHA đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển trí não của bé. Chất này có nhiều trong thực phẩm như cá hồi, cá trích hoặc dầu hướng dương… Tuy nhiên, nhiều mẹ chưa đáp ứng đủ nhu cầu cho bé theo mức khuyến nghị FAO, WHO. Theo đó, bé cần rất nhiều lượng thức ăn như 7 cánh gà chiên hoặc 2 quả trứng gà và 4 cánh gà chiên. Mẹ có thể thay thế lượng thức ăn trên bằng cách bổ sung nguồn dinh dưỡng mỗi ngày cùng 3 ly sữa cung cấp đúng hàm lượng DHA theo khuyến nghị. Trong giai đoạn từ 2 đến 6 tuổi, bé vẫn cần được duy trì bổ sung 500ml -700ml sữa, khoảng 3 ly mỗi ngày, để đảm bảo cung cấp đúng và đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển trí não của bé.

Theo Vnexpress

Bình luận