Những kiểu chăm làm hỏng vóc dáng của bé

Rất nhiều cách chăm sóc trẻ nhỏ được các mẹ thường áp dụng mà không hề biết tới những nguy cơ tiềm ẩn đối với sự phát triển vóc dáng của các bé.

Dưới đây là những sai lầm cần tránh khi chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ để không ảnh hưởng đến vóc dáng của các bé:

Quấn tã cho bé quá chặt

Nếu bố mẹ quấn bỉm/tã cho bé quá chặt, hai chân của bé bị ép sắt vào nhau theo hướng thẳng xuống, bé sẽ có nguy cơ mắc dị tật vùng khớp háng. Nên ngừng việc quấn tã cho trẻ khi bé đã được 1 tháng tuổi trở đi bởi lúc này, việc quấn tã sẽ cản trở đến sự phát triển và di chuyển của bé. Nếu bố mẹ thấy bé bắt đầu cựa quậy, đạp lớp tã đang quấn, đó là dấu hiệu bé không muốn bị bao bọc trong tã nữa.

Bế trẻ sai cách

Trẻ sơ sinh rất yếu ớt và mong manh nên nếu không có cách bế trẻ đúng, hệ xương và vóc dáng của bé sẽ bị ảnh hưởng. Đối với các bé từ 0-2 tháng tuổi, tuyệt đối không dùng hai tay xốc thẳng lưng bé lên, sẽ gây hại cho cổ và xương sống cực kì non nớt của trẻ. Khi bế trẻ, luôn nhớ phải nâng đỡ phần đầu trẻ thật nhẹ nhàng, cẩn thận, kể cả khi lúc đặt trẻ xuống.

Bắt trẻ tập ngồi, đứng và đi sớm

nhung kieu cham con lam hong voc dang cua be - 1

Hãy để con trải qua lần lượt các quá trình phát triển vận động một cách bình thường nhất như: lẫy, bò, đứng , đi. (Ảnh minh họa)

Bắt trẻ ngồi quá sớm không những khiến trẻ bị gù lưng mà còn hạn chế khả năng vận động của trẻ. Chân trẻ rất mềm và yếu nếu bắt trẻ tập đứng và đi sớm thì trọng lượng cơ thể trẻ dồn xuống hai chân khiến hai chân bị biến dạng. Ngoài ra, việc để trẻ đạt các mốc phát triển quá sớm sẽ khiến trẻ bỏ qua giai đoạn vàng khám phá thế giới xung quanh. Đừng coi thường giai đoạn bé tập bò, trườn bởi đây là lúc bé có cơ hội được nhìn và sờ, nắn, khám phá nhiều thứ hơn khi ngồi. Do đó, hãy để con trải qua lần lượt các quá trình phát triển vận động một cách bình thường nhất như: lẫy, bò, đứng , đi. Thông thường,từ tháng thứ 9, 10 trẻ đã có thể vịn ghế đứng  dậy, lúc này bố mẹ này có thể tập đứng và đi cho trẻ.

Cho con ngồi kiểu chữ W

Tư thế ngồi kiểu chữ W là tư thế khá phổ biến ở trẻ em, nhất là khi trẻ đang ngồi chơi. Tuy nhiên, dáng ngồi này dồn quá nhiều áp lực cho cơ chân, hông và khớp gối, đặc biệt không tốt cho những trẻ đã có tiền sử bị chứng trật khớp háng, trẻ bình thường cũng bị tăng nguy cơ mắc trật khớp háng nếu ngồi theo tư thế này quá thường xuyên. Dáng ngồi kiểu chữ W cũng được cảnh báo là gia tăng các vấn đề liên quan đến dây thần kinh như chứng trương lực thấp (trạng thái cơ không đủ căng, cơ thể dễ mỏi mệt và gặp khó khăn trong việc chuyển động).

Theo Khampha

Bình luận